Tags

, , ,

1

 

Có bao giờ bạn thắc mắc nỗi ám ảnh nào là đáng sợ nhất mà con người có thể nghĩ ra không?

Câu trả lời có lẽ chỉ mang tính tương đối. Vì mỗi người lại có một nỗi sợ.

Có bạn rất sợ chuột/ côn trùng, nhưng tôi không sợ.

Có bạn sợ bị dọa ma, sợ bóng tối. Đó là nỗi sợ những gì mà bản thân mình không thể kiểm soát được bằng mắt. Nhưng có nhiều người lại nói, không nhìn thấy thì có gì mà phải sợ. Họ không sợ thứ mà họ biết là không tồn tại.

Có người sợ những kẻ sát nhân, kẻ biến thái, sợ trộm cướp.

Có người sợ cái chết.

 

Tôi đã từng luyện series “American Horror Story” suốt những đêm thời đại học. Series tụ tập đủ thể loại kinh dị “kiểu Mỹ”, từ những câu chuyện kinh dị truyền miệng xa xưa cho đến các nhân vật kinh dị hiện đại. Tương truyền có một bà bá tước sở hữu bí quyết duy trì sắc đẹp vĩnh cửu, đó là lấy máu tươi từ tuyến tụy của một người đàn ông còn sống rồi thoa lên mặt mỗi tối. Kiểu như một loại mặt nạ :v Bà ta có cả một tầng hầm nhốt những người đàn ông đó để hành hạ và rút máu của họ từ từ. Có series nói về khách sạn ma mà chủ nhân là ma cà rồng =)) Tinh thần thép của tôi đã được tu luyện từ những tập phim như vậy.

Tôi cũng từng xem qua series “Hannibal”. Rất là kích thích và hoang dại.

Còn những bộ phim kinh dị, phim ma chiếu ngoài rạp thì lại càng chẳng thấm tháp vào đâu với nhu cầu kích thích tinh thần ngày càng được nâng cao của khổ chủ =))

 

Cho đến khi tôi tìm đến “Coherence”.

Coherence thuộc thể loại science-fiction, nhưng với tôi nó không khác gì một bộ phim kinh dị.

Lần đầu tiên xem xong một bộ phim mà tôi không thể ngủ được. Không phải là trằn trọc, mà là ám ảnh quá không thể ngủ =)) Rồi vừa ngủ vừa thức giấc suốt đêm vì bất an. Hên là đã nằm cạnh con mèo.

Người ta gọi Coherence là một trong những bộ phim hại não nhất. Nhưng đáng xem! Những tình tiết vô cùng khó hiểu nếu cố tình móc nối với nhau sẽ tạo nên bức tranh rất ám ảnh, và cả bầu không khí của bộ phim cũng mang lại cảm giác rùng rợn vô cùng. Tuy là người xem tự suy luận và lắp ráp từng chi tiết phim nhưng kết luận có logic hay không lại là chuyện khác :v và từ đó họ sẽ quẩn quanh mãi với câu hỏi trong đầu, hiểu thế này cũng không đúng lắm mà hiểu cách kia cũng thấy sai sai :v

Phim lấy ý tưởng từ “Quantum Theory” – thuyết lượng tử, trong đó quan niệm chúng ta đang sống trong thế giới đa vũ trụ. Các vũ trụ song song nhau và là một tập hợp các quy luật nhất định, có vô số vũ trụ giống nhau nhưng do quy luật của chúng không giống nhau nên sản sinh ra các “chúng ta” khác nhau. Nói cho dễ hiểu thì ở vũ trụ song song, có thể tại thế giới này bạn là người thành đạt, có vợ và hai con, nhưng tại thế giới khác thuộc vũ trụ khác, bạn chỉ là kẻ thất nghiệp và không có vợ. Phim đặt giả thiết khi có sự xuất hiện của sao chổi, giữa các thế giới bất ngờ hình thành một đường giao và tương tác được với nhau, từ đó gây ra sự hỗn loạn giữa các vũ trụ.

Các mối quan hệ và tình trạng của bạn trong các vũ trụ có thể giống nhau đến từng chi tiết nhỏ, có thể không. Cũng có thể nói mỗi một vũ trụ là tập hợp hệ quả từ quyết định của cá thể trong vũ trụ đó. Ví dụ trong phim, khi rơi vào tình huống cúp điện, những người bạn ở vũ trụ A quyết định ra ngoài để xem xét tình hình, những bạn ở vũ trụ B cũng vậy và do ảnh hưởng của sao chổi, thế là các bạn A gặp được “chính mình” là các bạn B. Nhưng ở vũ trụ C, các bạn ấy lại quyết định ở trong nhà thắp nến và sửa nguồn điện, sau đó họ tiếp tục cuộc vui trong nhà, tức họ không tương tác với các vũ trụ khác. Quyết định của mỗi cá thể trong một vũ trụ đều tạo thành một chuỗi ảnh hưởng và hệ quả xảy ra cho cá thể thuộc vũ trụ đó.

Nói đến đây đã có vẻ hơi “hại não” rồi ha. Vậy phim khiến người xem ám ảnh chỗ nào?

Là khi rơi vào tình huống đó, bạn không biết mình sẽ đi lạc sang thế giới nào, và ở thế giới đó những người bạn quen biết có giống với những gì bạn nhớ về họ hay không. Là khi mà chồng bạn nhìn bạn vẫn bằng ánh mắt ấy, cái ôm của anh vẫn ấm áp như mọi khi đấy, nhưng anh lại hỏi bạn đang đeo chiếc nhẫn gì trên tay vậy và anh hoàn toàn không nhớ rằng đã mua cho bạn khi cả hai cùng đi hội chợ vào buổi sáng, thậm chí chồng bạn còn bảo anh vừa đáp máy bay về đến nhà mới chiều hôm nay. Và cũng có thể bạn sẽ bắt gặp chính mình đang đi lang thang trên đường như bạn chẳng hạn.

Vì ở những thế giới khác nhau, cá thể A có thể tồn tại điểm giống và khác với cá thể A’, bạn sẽ không biết được mình đang gặp phiên bản A thành đạt hay thất bại, xấu hay tốt, thậm chí sẽ xảy ra trường hợp mà tất cả các bạn của bạn mỗi người đều thuộc thế giới khác và họ vẫn đang nói chuyện với nhau bình thường mà không hề biết mình đi lạc mà chỉ có 1 mình bạn phát hiện ra điều đó. Và ngay cả bản thân bạn cũng đã đi lạc mà bạn không biết cách nào tìm lại thế giới cũ của mình. Mà cũng có thể ở thế giới cũ của bạn, tất cả những người cũ cũng đều đi lạc sang thế giới khác rồi và cho dù bạn có quay trở về thì chồng bạn cũng không còn là anh ấy nữa.

Dù muốn quay về thế giới cũ cũng không biết phải làm cách nào vì xác suất quay về được là rất thấp trong vô vàn vũ trụ song song. Khi rơi vào trường hợp hoang mang như vậy, người ta sẽ làm gì?

Bạn sẽ làm gì?

.

 

 

-G.

Advertisements