Tags

, , , , , ,

download

Đây là bài Đánh giá, bạn có thể xem bài Review ở đây.

 

Thật lòng mà nói, trong cuộc chiến nảy lửa vừa rồi với mong muốn cất tiếng nói công bằng và bênh vực một tí cho HDTM, mình có dành nhiều lời khen cũng như kỳ vọng vào phim. Lúc ấy phim mới chỉ chiếu được ½, và sự kỳ vọng cũng như ghét bỏ, chê bôi trong cuộc chiến khiến phim trở nên nóng sốt đến mức không ai lường được, kể cả nhà đài KBS. Bây giờ khi phim đã kết thúc, hãy cùng xem xét và nhìn nhận phim một cách khách quan nhất có thể nào.

Lý do gì khiến phim nóng đến như vậy?

Có thể liệt kê một vài gạch đầu dòng như sau:

  • Phim lấy chủ đề người quân nhân vốn khá khô khan, nhưng biên kịch rất khéo léo khi thổi vào nội dung phim làn gió mới, đánh mạnh vào hình ảnh người lính đầy sức cuốn hút, mang đậm tính chất anh hùng. Sự lồng ghép giữa hình ảnh bác sĩ và quân nhân rất chân thật, khiến mạch phim trở nên logic dù rằng bối cảnh hoàn toàn là tưởng tượng.
  • Phim đề cao lòng yêu nước, sự cống hiến của mỗi cá nhân để bảo vệ hòa bình quốc gia, cũng như giúp đỡ những người khó khăn không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, bên cạnh đó còn phê phán chiến tranh. Phim được bà Park Geun Hye tổng thống hiện tại của Hàn Quốc hết lời khen ngợi, vì nội dung giáo dục, nâng cao lòng yêu nước.
  • Sự xuất hiện trở lại của Song Joong Ki sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Phải nói rằng chỉ riêng khuôn mặt baby đáng yêu của chàng trai hơn 30 này thôi cũng khiến bao trái tim phụ nữ xốn xao. Diễn xuất của anh tốt, có thể nói rằng Song Joong Ki chiếm hơn 60% sự thành công của bộ phim rồi :v
  • Phim thể hiện được những khó khăn và cách trở trong chuyện tình yêu của người lính. Mà điều này thì khá nhiều người (ít nhất là người Hàn Quốc) có thể đồng cảm.
  • Lời thoại lôi cuốn đậm chất phim HQ với những câu thoại trở thành kinh điển. Đây cũng là một lý do khiến khán giả đặc biệt là phái nữ phát cuồng bộ phim này.

 

Nhìn nhận khách quan

Hoặc là đến phần chê bôi phim một tí =))

Trước hết, cái kết phim không thể thoát khỏi motif lý tưởng của “phim Hàn Quốc”. Khi tình huống cuối cùng của phim được đưa ra, hai người lính tử trận, chỉ để lại cho người mình yêu một lá (chúc) thư, lúc ấy mình đã cảm thấy khá thích cách mà biên kịch dẫn dắt phim đến gần với hiện thực chân thật như vậy. Nói cho cùng, trở thành người lính và ra chiến trường, là đang đánh cược sinh mạng. Tuy nhiên sau sự hả hê thì lại là sự tò mò và băn khoăn, bởi nếu kết phim như vậy thì biên kịch và nhà đài sẽ bị khán giả chửi te tua. Bởi rõ ràng đây là phim tình cảm, phim melody, mà kết thúc như vậy thì không hợp tình, trong khi đó sức nóng của phim thì chưa lúc nào có dấu hiệu suy giảm. Tuy vậy đến tập cuối khi đại úy Yoo Shi Jin và đồng đội bất ngờ quay trở về, mình đã thất vọng nhiều hơn là mừng rỡ.

Cái kết phim quá lý tưởng đến mức phá hỏng tính chân thực của bộ phim. Bối cảnh ở Uruk là tưởng tượng, nhóm phái binh Alpha cũng là tưởng tượng, mọi tình huống trong phim liên quan đến đại úy Yoo Shi Jin từ đầu đến cuối đều là tưởng tượng, nhưng nó được hiện thực hóa bằng sự xuất hiện của hai nhân vật nữ. Bác sỹ quân y có thật không? Có. Bác sỹ đi tình nguyện châu Phi có thật không? Có. Bác sĩ phải chiến đấu với virus nguy hiểm có thật không? Có luôn. Những tình tiết có thật được lồng ghép với những chi tiết tưởng tượng khiến người xem dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên kết phim đã làm mọi sự tưởng tượng vượt quá ngưỡng cho phép, và cuối cùng mình nhận ra phim cũng chỉ là một drama motif tình cảm thường thấy của HQ.

Phim vẫn còn bỏ lửng nhiều tuyến nhân vật, hoặc sự xuất hiện/diễn xuất của họ hơi nhạt nhẽo (trong khi có rất rất nhiều phim có nhân vật phụ gây ấn tượng và đặc biệt được yêu thích). Ví dụ như cặp đôi chàng bác sỹ đội lốt anh sửa xe tên Daniel và cô người yêu tên Ye Hwa. Diễn xuất của Onew cũng hơi nhạt và chán. Nhân vật anh binh nhì Kim Ki Bum và cô bác sỹ trẻ xinh xắn Min Ji cũng là hai vai khá uổng phí. Mình thiết nghĩ sao không cho hai người đến với nhau? Đã có tình già, tình yêu bị cấm cản, tình yêu tưng tửng, thì sao không cho luôn tình yêu hồn nhiên trong sáng vào cho đủ bộ.

 

Tóm lại như đã nói ở bài Review, đây không phải bộ phim mình thực sự yêu thích và tâm đắc. HDMT đối với mình chỉ là một bộ phim xem được, diễn xuất tốt, ít sạn, nội dung kịch bản lời thoại trau chuốt, có tính giáo dục cao. Nhưng nói chung đây không phải bộ phim khiến mình đứng lên ngồi xuống, ăn ngủ không ngon, mình còn chẳng nhỏ giọt nước mắt nào, mà phim cũng không có cảnh nào đáng khóc 😕 =)))

Advertisements